Hướng dẫn cách làm sạch diệt trừ nấm mốc

1. Thuê dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp để diệt trừ nấm mốc

 Nếu kích thước nấm mốc phát triển trên 1m2, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên thuê dịch vụ vệ sinh công nghiệp để làm sạch chúng.

 Thậm chí nếu diện tích nhỏ hơn, thì tốt nhất cũng nên thuê dịch vụ vệ sinh để làm sạch chúng thay vì bạn tự làm, để chắc chắn rằng toàn bộ nấm mốc được làm sạch mà không lây lan sang các vị trí khác của gia đình bạn. Thuê dịch vụ vệ sinh công nhiệp cũng để đảm bảo rằng nấm mốc sẽ không quay trở lại và bạn sẽ không mắc phải các triệu chứng đáng ghét do nấm mốc gây ra.

Diệt trừ nấm mốc tại Hải Dương

Diệt trừ nấm mốc tại Hải Dương

 

 Một dịch vụ diệt nấm mốc chuyên nghiệp sẽ kiểm tra và lấy mẫu cho toàn bộ nhà của bạn. Bằng cách này, mới đảm bảo toàn bộ nấm mốc sẽ bị tìm thấy và loại bỏ, thậm chí chúng có ẩn nấp.

 Nếu có nấm mốc độc ở nhà bạn, thì càng nên thuê dịch vụ diệt nấm mốc chuyên nghiệp. Nếu nấm mốc không bị loại trừ, chúng có thể giải phóng chất độc Mycotoxin ra khắp nhà bạn.

2. Sửa các vấn đề về nước trước khi tiêu diệt nấm mốc.

Trước khi tiêu diệt bạn cần phải sửa chữa các vấn đề về nước ở trong nhà của bạn. Sẽ là lãng phí thời gian khi làm sạch nấm mốc, vì nó sẽ quay lại ngay nếu bạn vẫn còn các vấn đề liên quan đến độ ẩm.

3. Thiết bị bảo vệ để làm sạch nấm mốc.

 Khi bạn làm sạch nấm mốc, có rất nhiều các bào tử nấm mốc sẽ khuấy bay. Đấy là lý do tại sao bạn nên mặc đồ bảo hộ và các trang thiết bị cần thiết để bảo vệ mình, đặc biệt khi diện tích nấm mốc lớn.

 Áo bảo hộ nên bao bọc bạn toàn bộ. Sau khi nấm mốc bị loại bỏ bạn nên bỏ áo bảo hộ đi, hoặc giặt chúng ngay lập tức. Tương tự đối với găng, để tránh chạm vào nấm mốc:

Bạn nên đeo kính bảo vệ mắt và khẩu trang để tránh nấm mốc bay vào mắt hoặc hít thở phải chúng.

Đừng bao giờ tự làm sạch nấm mốc khi bạn bị dị ứng với nấm mốc, hay tìm ai đó làm thay bạn hoặc thuê dịch vụ thì tốt nhất.

     Hướng dẫn cách diệt trừ nấm mốc
Diệt trừ nấm mốc tại Hải Dương    

4. Bao kín căn phòng trước khi loại bỏ nấm mốc

 Khi bạn tiến hành làm sạch nấm mốc hay lưu ý để tránh phát tán các bào tử của chúng sang phòng khác. Do vậy trước khi thực hiện vệ sinh, hãy bao kín phòng của bạn với các phòng khác. Đóng chặt cửa và sử dụng tấm chắn nhựa, bao nilong hoặc băng keo.

5. Vệ sinh sạch loại trừ nấm mốc

 Bước tiếp theo là vệ sinh và loại trừ nấm. Chà rửa nấm mốc khỏi bề mặt sử dụng nước và chất tẩy rửa. Sẽ rất tốt nếu tạt chút nước vào nơi nấm mọc giúp các bào tử bị giữ lại không bay lên trong không khí. Nếu bạn để khô, bao tử sẽ dễ dàng bay vào không khí.

 Bạn có thể chỉ cần sử dụng nước và chất tẩy rửa để loại trừ nấm mốc, hoặc sử dụng hóa chất diệt nấm mốc như chất tẩy trắng nếu bạn thấy cần thiết. Tuy nhiên hãy nhớ rằng bào tử nấm bị chết vẫn gây dị ứng. Do vậy mục đích chính của chúng ta là loại trừ nấm mốc bất kể nó sống hay chết.

Một số dung dịch tiêu diệt nấm hiệu quả như:

  • Chất tẩy trắng

  • Dấm

  • Hàn the (borax)

 Bạn có thể loại trừ nấm mốc hoàn toàn đối với bề mặt loại không có lỗ, không rỗng. Tuy nhiên đối với bề mặt rỗng như tường không chát, tường gai thì thường phải thay thế.

6. Loại bỏ nấm móc khỏi đồ đạc, vật dụng.

 Đối với vật liệu xây dựng, nếu bề mặt nó không phải loại bề mặt rỗng, sẽ rất dễ dàng để làm sạch hoàn toàn với nước và chất tẩy rửa. Nhưng nếu nó là bề mặt rỗng, rất có thể bạn phải bỏ chúng đi. Thường thì không thể làm sạch hoàn toàn nấm mốc trong bề mặt đó được, hoặc phải bỏ ra rất nhiều công sức và tiền bạc nhiều hơn giá trị của chúng. Do vậy, nếu chúng là vật dụng có giá trị bạn nên tìm đến dịch vụ diệt nấm mốc chuyên nghiệp để họ giúp bạn.

 Quần áo, giường, rèm ở trong phòng bị nấm mốc có thể sử dụng lại sau khi bạn giặt chúng kỹ càng với máy giặt. Đối với vải bạn có thể giặt sạch nấm mốc bằng cách sử dụng các hóa chất tiêu diệt nâm mốc.

7. Hút khí ra ngoài trong quá trình vệ sinh nấm.

 Đối với khòng cần loại trừ nấm, nên đóng kín tất cả, tuy nhiên bạn nên mở cửa sổ, sau đó sử dụng quạt thổi để thổi khí từ trong phòng ra ngoài. Nhờ đó những bào tử nấm sẽ bị thổi tung ra khỏi nhà.

8. Làm sạch sau khi loại trừ nấm mốc

 Sau khi bạn loại trừ nấm mốc, bước tiếp theo là vệ sinh lại toàn bộ khu vực. Vì khi bạn thực hiện thao tác loại trừ nấm mốc, có thể nhiều bào tử có thể bay ở đâu đó. Để phòng ngừa nấm mốc quay trở lại, hay sử dụng máy hút bụi để hút loại toàn bộ phòng. Tuy nhiên phải sử dụng loại máy hút bụi có màng lọc HEPA (loại màng lọc tiêu chuẩn đủ nhỏ để giữ lại toàn bộ nấm mốc và bảo tử của chúng).